Giới thiệu chung

Trường Đại học Thương mại từ khi được thành lập đến nay luôn xác định nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng gắn liền với nhiệm vụ đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo góp phần khẳng định vị thế của Trường trong hệ thống giáo dục – đào tạo nói riêng và xã hội nói chung. Vì thế, trong từng giai đoạn phát triển, Trường đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học nghiêm túc gắn liền với thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ của nền kinh tế đất nước.

Phòng Quản lý Khoa học được thành lập từ năm 1960 tiền thân là Ban Quản lý khoa học với chức năng ban đầu chủ yếu là biên soạn chương trình, bài giảng phục vụ cho đào tạo các chuyên ngành trung cấp nghiệp vụ kỹ thuật thương nghiệp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Vụ chuyên môn của Bộ Nội thương (Vụ kinh doanh, Vụ Tổ chức kỹ thuật, Vụ Kế hoạch Thống kê) trong việc xây dựng các chính sách quản lý thị trường nội địa; quy hoạch mạng lưới  bán lẻ, bán buôn; xây dựng chế độ kế toán, thống kê, Điều lệ tổ chức ngành Điều lệ bán lẻ. Trải qua quá trình hình thành và phát triển từ năm 1960 đến năm 2015, phòng đổi tên thành phòng Khoa học và Đối ngoại. Năm 2016, căn cứ theo nhu cầu, chức năng và nhiệm vụ mới, phòng đã đổi tên thành phòng Quản lý Khoa học theo quyết định số 598/QĐ-ĐHTM ngày 15/08/2016 của Hiệu trưởng.